Cá mập Qui Nhơn
 

Theo TS Nguyễn Khắc Hường (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu động vật có xương sống - Viện Hải dương học Nha Trang) biển nước ta có nhiều loài cá mập. Việc thay đổi khí hậu biển cũng có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của một số loài cá nhưng chưa có căn cứ khẳng định việc phát hiện cá mập ở gần bờ tại Phú Yên Bình Định vừa qua là do biến đổi khí hậu. Cá mập là loài ăn các loài cá lớn khác mà thức ăn của nó ở ngoài khơi rất nhiều. Do đó cũng không thể khẳng định cá mập vào bờ biển Phú Yên Bình Định là do thiếu thức ăn. Ở nước ta cho đến nay chưa phát hiện trường hợp cá mập vào bờ tấn công người để ăn thịt như ở Úc Nam Phi... vì vậy không nên quá hốt hoảng. Tuy nhiên ở những bãi tắm đông người nên làm lưới chắn cá mập là tốt nhất vì cá mập vào bờ đụng lưới sẽ đi ra; đồng thời tổ chức lực lượng tuần tra cứu hộ thường trực để ứng cứu khi cần.
Hiện tượng bất thường:
Cá mập loại lớn liên tục tiến sát vào bờ biển miền Trung gần đây là một hiện tượng bất thường khiến ngư dân và người tắm biển lại càng có cơ sở để lo ngại về sự an toàn.
Trong khi ngư dân đã đánh bắt được 2 con xẻ thịt bán một số vụ "tai nạn" bị cá cắn trên bãi biển chưa được làm rõ... thì các nhà chuyên môn và ngành chức năng vẫn chưa thể đưa ra một kết luận thấu đáo.
Chỉ trong vòng 1 tháng từ 4.2 - 5.3.2010 khu vực biển tiếp giáp ở 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định xuất hiện 2 con cá mập "cỡ bự" bị ngư dân vây bắt đem bán. Việc cá mập tiến sát rất gần bờ khiến nhiều người lo lắng.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên khu vực biển ở xã Xuân Hải thị xã Sông Cầu (Phú Yên) - nơi ông Nguyễn Trong khi hành nghề lưới rê bắt được con cá mập trắng lớn nặng hơn 1 tấn vào sáng 4.2 là bãi ngang hầu như không có rạn đá. Chuyên gia Viện Hải dương học (VNIO) khẳng định loài cá này phân bố phổ biến ở Đại Tây Dương vùng biển châu Úc và được ghi nhận có ở vùng biển Ấn Độ - tây Thái Bình Dương gồm cả biển Đông. Con non dưới 3m phân bố chủ yếu ở vùng nước nhiệt đới.
Trong khi đó xung quanh khu vực biển Hòn Đất P.Ghềnh Ráng TP Quy Nhơn (Bình Định) - nơi con cá mập nhám nặng hơn nửa tấn dính câu của ông Trần Văn Đực vào sáng 5.3 có nhiều rạn đá ngầm. Trước khi bị dính câu người dân địa phương từng nhìn thấy con cá lởn vởn ven các rạn đá nên phập phồng nỗi lo bị tấn công.
Địa điểm 2 con cá mập bị bắt chỉ cách nhau chừng 5 km tính theo đường chim bay.
Từ nhiều năm trước rất nhiều ngư dân ở các làng chài huyện Hoài Nhơn và một số xã bán đảo ở TP Quy Nhơn (Bình Định); TP Tuy Hòa và huyện Đông Hòa (Phú Yên)... hành nghề bắt cá mập (cách gọi chung của ngư dân trong nghề). Một số người đánh bắt gần bờ (thường chỉ bắt loại cá nhám nhỏ) còn lại phải ra khơi xa nếu muốn đánh bắt loài cá mập trọng lượng lớn. Cách đánh bắt thường sử dụng lưới giã cào lưới cản hoặc câu giăng... Khi nguồn lợi đánh bắt không đảm bảo nghề này mai một dần. Hiện vẫn còn một bộ phận ngư dân tiếp tục theo nghề ra khơi vào độ tháng 3 - 4 âm lịch nhưng số lượng cá bắt được không nhiều. Điển hình như ngư dân Trần Văn Chạy (49 tuổi ở TP Quy Nhơn) trong năm 2008 chỉ bắt được 4 con cá nhám trong đó có con nặng hơn 1 tạ ở ngoài khơi vùng biển Quy Nhơn.
Hiện tượng cá cắn một số người tắm biển ở Quy Nhơn vừa qua và việc liên tục xuất hiện cá mập gần bờ ở biển miền Trung rất cần sự vào cuộc nghiên cứu của các chuyên gia để kết luận cụ thể và đưa ra cảnh báo an toàn cho người dân. Song các chuyên gia và ngành chức năng khá lúng túng với lý do "cá mập chưa từng được bắt gặp ở vùng biển ven bờ Việt Nam".
Cho đến thời điểm này chuyên gia của VNIO chỉ mới đưa ra lý giải về hiện tượng cá mập trắng lớn "lạc" vào vùng biển Phú Yên là có thể do nó đã rất yếu nên bị trôi dạt vào bờ. Riêng trường hợp con cá mập nhám "lạc" vào vùng biển Bình Định (tiếp giáp với biển Phú Yên) các chuyên gia chưa kịp tiếp cận mẫu vật để xác định giống loài làm cơ sở nghiên cứu thì nó đã bị... xẻ thịt! Ông Nguyễn Hữu Hào Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn kiêm Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định nhận định rằng có thể nó chỉ là cá thể "lạc" vào gần bờ do bị tác động của biến đổi khí hậu chứ không phải tìm vào bờ để kiếm mồi.
Xác định được cá thể hay bầy đàn đối với riêng loài cá mập ở vùng biển miền Trung là điều rất cần thiết nhưng trên thực tế đây là vấn đề nan giải. Theo một cán bộ ngành thủy sản nếu khảo sát bằng mắt thường trực tiếp trên biển sẽ mất rất nhiều thời gian. Sử dụng thiết bị tầm ngư cũng không đạt hiệu quả cao vì nó chỉ phát hiện được đàn cá chung chung và không phân biệt được cá thể giống loài. Ngành chức năng 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên vì thế vẫn đang "theo dõi tình hình". Do không đủ cơ sở kết luận về hiện tượng cá mập nên cũng chưa thể đưa ra giải pháp cụ thể nào.
Liên quan đến nghi vấn có phải loài cá mập đã di chuyển môi trường sinh trưởng vào gần bờ do biến đổi khí hậu PGS-TS Võ Sĩ Tuấn - Phó viện trưởng VNIO cho biết: "Để khẳng định đúng sai thế nào thì phải có cơ sở khoa học". "Chúng tôi đang dự kiến xây dựng và đăng ký đề tài nghiên cứu về cá mập. Nếu được phê duyệt thì sang năm 2011 mới có thể vào cuộc" ông Tuấn cho biết thêm.
http://www.thanhnien.com.vn/News/
Pages/201010/20100307011602.aspx


Cá mập vừa được ngư dân Trần Văn Đực bắt tại vùng biển Quy Nhơn hôm 5/3 đã được một tiểu thương mua với giá 10 triệu đồng. Nhiều người đã nhìn thấy con cá dữ này ở gần bờ biển mấy ngày trước.
> Ngư dân lại bắt được cá mập
Sáng 5/3 ông Đực ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cùng con trai và 7 ngư dân khác đã khuất phục được con cá mập khổng lồ nặng hơn 500 kg dài 2 7 m. Sau khi bắt được con cá ông gọi điện báo với Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định UBND thành phố Quy Nhơn để chờ nhận thưởng theo lời treo thưởng trước đây của chính quyền địa phương.
"Tuy nhiên đến trưa hôm qua vẫn không có động thái nào tặng thưởng từ chính quyền nên tôi đành bán cá đi" ngư dân này cho biết.
Ông Đức hành nghề câu cá mập cá nhám tại vùng biển Bình Định hơn 5 năm qua thường xuyên bắt được những con cá dữ nặng khoảng 60 đến 70 kg nhưng chưa bao giờ câu được cá mập.
Nhiều ngư dân tại vùng biển bắt được cá cũng khẳng định đã nhìn thấy con cá khổng lồ này tại vùng biển Bãi Xếp (Quy Nhơn) trong mấy ngày qua.
Ông Nguyễn Hữu Hào Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn kiêm Chi cục trưởng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định cũng cho biết cách đây khoảng 3 ngày người dân có báo với các cơ quan chức năng là đã phát hiện một con cá lớn xuất hiện tại vùng biển Bãi Xếp. "Rất có thể là con cá mập vừa bị bắt được" ông Hào nói. Ông Hào cho rằng con cá vừa bị bắt cũng giống với con cá mập nhám mà ngư dân Phú Yên đã bắt tại vùng biển thị trấn Sông Cầu trước đây nên khả năng cùng loài. Tuy nhiên con cá này không phải là thủ phạm gây ra các vụ tấn công người đi tắm tại bãi biển Quy Nhơn bởi vì hàm cá rộng đến trên 50 cm trong khi dấu răng trên các nạn nhân bị cá cắn rộng nhất là 17 cm.Trao đổi với VnExpress.net các chuyên gia Viện Hải dương học Nha Trang khẳng định loại cá mập này không sống gần bờ nên không thể gây ra các vụ cắn người hàng loạt trong thời gian qua.
Tuy nhiên Viện Hải dương học Nha Trang đánh giá việc cá mập cá nhám xuất hiện ngày càng nhiều tại vùng biển Quy Nhơn có thể là do vùng biển này bị ô nhiễm. Cũng có thể do sự biến đổi khí hậu nên loài cá này mới vào gần bờ như thế.
"Ngành chức năng tỉnh Bình Định đang gấp rút lập các phương án nghiên cứu và tìm cách ngăn chặn sự nguy hiểm khi cá lớn vào bờ tấn công người tắm biển" Chi cục trưởng Hào cho biết.
Hồi đầu tháng 1 hàng loạt người tắm biển Quy Nhơn bị cá dữ tấn công phải nhập viện. Viện Hải dương học Nha Trang xác định thủ phạm là cá mập song chưa xác định được loài cụ thể. Chính quyền địa phương treo thưởng 10 triệu đồng cho người bắt được cá mập. Tháng 2 một ngư dân bắt được cá mập nặng hơn 1 tấn ở vùng biển giáp ranh khu vực người tắm biển bị tấn công. Con cá này quá lớn có thể nuốt cả một người nên không thể là thủ phạm cắn người. Đến 5/3 thêm một con cá mập khác bị bắt.


Khoảng hơn 5 giờ chiều 9.1 thầy Hạnh tắm biển cách bờ khoảng 10m ở khu vực biển Công viên Thiếu nhi TP Quy Nhơn (Bình Định) thì bất ngờ bị một con cá cắn 2 lần vào khuỷu tay phải làm đứt động mạch đứt gân và phần cơ bị banh toác nhiều chỗ gây mất nhiều máu. Ngay sau đó thầy Hạnh được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu.
*
Sáng 9.1 có 2 người bị cá tấn công khi đang tắm biển ở khu vực biển P.Nguyễn Văn Cừ TP Quy Nhơn; trong đó thạc sĩ Nguyễn Minh Tuân giảng viên trường ĐH Quy Nhơn bị cá cắn đứt động mạch tay trái phải nhập viện điều trị. Theo một số ngư dân loài cá liên tiếp tấn công người tắm biển có thể là loài cá mập khoảng từ 20 - 30 kg dài chừng 1m.
Buổi chiều cùng ngày anh Mang Đức Hạnh (dạy Kỹ Thuật) trường Đại Học Qui Nhơn cũng bị cá cắn vào cánh tay mặt rất nặng phải chở vào SÀI GÒN để nối lại gân bị đứt!
Ông Hạnh bị thương nặng ở khuỷu tay đứt động mạch đứt gân phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị.
Sáu tháng trước cũng tại vùng biển này đã có hai người tắm biển bị cá cắn vào chân. Nhiều ngư dân có kinh nghiệm cho rằng "tác giả" của những vụ tấn công này là cá nhám loại lớn (một loài cá giống cá mập). Thỉnh thoảng ngư dân địa phương cũng đánh bắt được cá nhám loại lớn.

 

Khoảng 6 giờ 30 phút cùng ngày 9-1 tại bãi biển Hải Âu thuộc khu vực Nguyễn Văn Cừ giảng viên Khoa Lý luận chính trị Nguyễn Minh Tuân (ĐH Quy Nhơn) cũng bị cá tấn công.
Ông Tuân kể lại: "Khi đang tắm biển cách bờ 100 m tôi bơi dọc xuống phía khách sạn Hải Âu khoảng 500 m rồi quay lại thì bị một con cá cắn hai nhát vào cánh tay trái làm toác cả phần thịt ở cánh tay.
Con cá này có màu xám da nhám khoảng 20 kg. Tôi kêu cứu. May có người đánh cá gần đó đến kịp thời nếu không tôi cũng không biết sẽ ra sao vì mất quá nhiều máu".
Ông Toán người dân trú khu vực 2 (phường Quang Trung) người cứu thầy Tuân kể: "Nghe tiếng kêu cứu tôi bơi thuyền thúng đến và nhanh chóng đưa anh Tuân vào Bệnh viện Quân y 13 để băng bó. Khi tắm biển mà bị cá cắn như vầy nếu không có người cứu kịp thời thì thiệt mạng như chơi".
Tại Bệnh viện Quân y 13 ông Nguyễn Minh Tuân được các bác sĩ phẫu thuật trong gần 2 giờ đồng hồ để cầm máu khâu vết thương vết dài nhất hơn 10 cm. Nạn nhân phải điều trị ít nhất 10 ngày mới có thể ra viện.
Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh khoa ngoại Bệnh viện Quân y 13 cho biết: "Mới có mấy ngày đầu năm 2010 bệnh viện tiếp nhận 3 ca bệnh bị cá cắn khi tắm biển (trong đó có thầy Tuân). Còn tính sơ bộ cả năm 2009 thì có đến gần 10 ca bị cá tấn công phải nhập viện".
Còn theo bác sĩ Chất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2009 có khoảng 20 vụ nạn nhân nhập viện vì bị cá tấn công.


Hôm 12.1 đoàn cán bộ chuyên gia của Viện Hải dương học (VNIO) đến Bình Định phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh này xác minh loại cá dữ đã tấn công người tắm biển trong thời gian vừa qua ở bờ biển Quy Nhơn.
Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn Phó viện trưởng VNIO cho biết: "Sau khi đã trực tiếp gặp gỡ một số nạn nhân bị cá cắn tìm hiểu cặn kẽ về diễn biến thương tích và họp bàn các vấn đề chuyên môn... nhưng hiện chưa đủ căn cứ để kết luận được chính xác. Chúng tôi vẫn phải tiếp tục thu thập thêm thông tin và nghiên cứu kỹ các vấn đề liên quan". Theo ông Phan Trọng Hổ Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn mức thưởng cho người bắt được cá sẽ không dưới 10 triệu đồng. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cũng đã bố trí ca-nô và lực lượng tuần tra để bảo vệ an toàn cho người tắm biển.
Cá mập ở biển VN
PV Thanh Niên cũng đã tìm gặp các chuyên gia về sinh vật biển để tìm hiểu về các loài cá dữ sống ở biển VN. Theo tiến sĩ sinh học biển Nguyễn Khắc Hường nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu động vật có xương sống - Viện Hải dương học (Nha Trang) trên thế giới có đến 26 loài cá mập nguy hiểm mà chúng ta thường gặp. Ở nước ta 5 loài cá mập sau có thể tấn công con người:
Cá mập trắng lớn thân hình như quả thủy lôi dài trung bình 5-6m cá biệt 15m; mặt lưng và hai bên thân màu nâu nhạt pha xanh xám hoặc đen mặt bụng màu trắng viền sau vây ngực có một vệt đen. Bộ răng của cá cực kỳ sắc nhọn (hàm trên 26 chiếc hàm dưới 24 chiếc) cạnh răng đều có răng cưa; miệng cá rất rộng có thể nuốt chửng một con bò. Cá thường sống ở ngoài khơi và lên gần mặt biển có thể lặn sâu hàng ngàn mét. Cá rất hung dữ hay tấn công ghe thuyền và con người. Đôi khi chúng cũng vào gần bờ tìm mồi và là nỗi kinh hoàng của thợ lặn người tắm biển người câu trên ghe thuyền nhỏ. Mồi của chúng thường là động vật lớn. Con người cũng là đối tượng mà chúng thích ăn thịt nên người ta đặt tên cho loài này là cá mập ăn thịt người. Ở nước ta loài này có ở biển Khánh Hòa Bình Thuận Trường Sa Côn Đảo... nhưng rất ít gặp.
Cá mập báo thân hình như con thoi kích thước đến 9 5m có con nặng đến 5 tạ; màu sắc vằn vện như da báo mặt bụng màu trắng; răng to cạnh có răng cưa rất sắc bén. Chúng thường sống ngoài khơi từ vịnh Bắc Bộ đến vịnh Thái Lan đôi khi vào ven bờ và cửa sông; rất nguy hiểm cho con người và thường tấn công ghe thuyền người lặn sâu.
Cá mập xanh thân hình như con thoi; mặt lưng và các vây màu xanh biển mặt bụng màu trắng; kích thước đến 7m nặng tới 3 tạ; miệng rộng mỗi hàm có 50 chiếc răng sắc nhọn cạnh có răng cưa nhỏ. Chúng sống dọc ven bờ (có lúc phát hiện ở ngoài khơi) thường lên sát mặt nước săn mồi là loài nguy hiểm cho con người.
Cá nhám búa vây đen (phía trước cùng của đầu kéo dài ra hai bên như cái búa) dài hơn 4m nặng khoảng 1 tạ; thường sống ở tầng gần mặt nước vùng ven bờ.
Cá nhám búa không rãnh kích thước đến hơn 6m thường bơi lội trên tầng mặt nước.
Ngoài cá mập còn có một số loài cá dữ có thể tấn công con người như: cá nhồng cồ cá mó đầu vuông cá bò da vây xanh cá nóc ánh bạc... Các loài này đều có hàm răng sắc nhọn.
Làm gì khi gặp cá mập?
PGS-TS Nguyễn Hữu Phụng nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết: cá mập rất hung dữ khi ngửi thấy mùi máu chúng có thể lao đến hàng đàn không biết sợ. Theo kinh nghiệm khi thấy cá mập đang lao đến mà bỏ chạy thì chắc chết. Phải đương đầu với nó ném bất kỳ cái gì có trong tay để nó đớp vào miệng rồi thừa cơ tìm cách thoát thân. Ngày xưa các ghe thuyền chở thóc gạo từ Nam ra Bắc thường có từng đàn cá mập bơi theo vì chúng đánh hơi thấy mồi tanh trên thuyền. Người ta giết cá mập bằng cách ném những hũ vôi sống xuống biển cho chúng đớp. Những hũ vôi này sẽ sôi và làm chín bụng cá. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hường cho hay ông chưa biết về trường hợp cá mập ở nước ta tấn công người. Tại nhiều bãi tắm ở một số nước như Nam Phi Pháp Úc... người ta đã dùng lưới để ngăn cá mập gây nguy hiểm.
>> Cá dữ tấn công người tắm biển
Xuân Hòa - Đ.P
http://www.thanhnien.com.vn

 

Nạn nhân gần đây nhất là chị Huỳnh Thị Thuý Hồng 40 tuổi ở KV 9 phường Ngô Mây TP Quy Nhơn (Bình Định).
Chị Hồng bàng hoàng kể lại: Khoảng hơn 5 giờ 30 phút chiều 27/9 tôi cùng với chị Hạnh xuống biển tắm (bãi tắm trước Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn). Khi chúng tôi đang bơi cách bờ khoảng 15m thì 1 con cá lạ thúc vào khuỷu tay chị Hạnh. Chị hốt hoảng la lên kêu tôi bơi vào bờ.
Chưa kịp trấn tĩnh tôi đã bị con cá hung dữ đớp ngay vào bàn chân trái đau buốt làm máu chảy rất nhiều. Tôi cố hết sức vùng vẫy để rút chân ra khỏi miệng nó bơi vào. Sau đó tôi được mọi người đưa đến BVĐK tỉnh Bình Định băng bó vết thương. Chỗ sâu nhất của vết cắn khoảng 3cm một số gân bàn chân trái tôi bị đứt.
Chị Hồng cho biết thêm trước khi chị bị cá lạ tấn công 1 ngày (ngày 26/9) tại bãi tắm này một người đàn ông bơi ra cách bờ khoảng 100m cũng đụng phải con cá dữ.
Trước đó hơn 2 tháng (sáng ngày 18/7) cũng đã xảy ra vụ cá lạ tấn công người tắm biển. Nạn nhân là ông Nguyễn Quang Vinh (56 tuổi ở 22 Võ Lai TP Quy Nhơn). Sáng đó ông Vinh cùng 4 người bạn đi tắm tại bãi tắm trước Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn. Khi bơi cách bờ khoảng 150m bất ngờ ông bị cá cắn vào bắp chân phải máu chảy xối xả. Nhiều vết thương trên bắp chân ông Vinh hiện vẫn còn vết dài nhất 15cm sâu 5cm.
Theo một số ngư dân rất có thể con cá lạ hung dữ là loài cá Nhám. Lý do là gần đây khi đi câu thỉnh thoảng họ có câu được cá Nhám nặng từ 10 - 15kg ở khu vực bãi tắm này.

Sự việc xảy ra sáng 18-7 nạn nhân là ông Nguyễn Quang Huynh (56 tuổi ở 22 Võ Lai TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định). Lúc này ông Lai cùng bốn người bạn đang tắm biển tại bãi tắm trước công viên thiếu nhi Quy Nhơn. Khi bơi cách bờ khoảng 150m bất ngờ ông bị cá tấn công táp vào bắp chân phải làm bắp chân rách toạc máu tuôn xối xả.Nghe kêu cứu những người đang tắm gần đó lao đến dìu nạn nhân vào bờ và đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu. "Bệnh nhân bị cá cắn nhiều vết thương lớn trên bắp chân vết dài nhất 15cm sâu 5cm rách da toác thịt đứt gân. Hiện bệnh viện đã phẫu thuật cắt lọc các vết thương khâu hở và phải điều trị tại bệnh viện một thời gian"- bác sĩ Trương Kim Hùng người trực tiếp phẫu thuật cho nạn nhân cho biết.
Một số ngư dân địa phương cho biết những năm gần đây thỉnh thoảng câu được cá nhám (một loại cá dữ thuộc họ cá mập) nặng 10-15kg ở khu vực phía cuối bãi tắm Quy Nhơn giáp ghềnh Ráng. Họ đoán chính loài cá này đã tấn công ông Huynh.

(Sưu tầm tren Internet)

MDH

MDHanh

Khoảng hơn 5 giờ chiều 9.1 thầy Hạnh tắm biển cách bờ khoảng 10m ở khu vực biển Công viên Thiếu nhi TP Quy Nhơn (Bình Định) thì bất ngờ bị một con cá cắn 2 lần vào khuỷu tay phải làm đứt động mạch đứt gân và phần cơ bị banh toác nhiều chỗ gây mất nhiều máu. Ngay sau đó thầy Hạnh được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu.
*
Sáng 9.1 có 2 người bị cá tấn công khi đang tắm biển ở khu vực biển P.Nguyễn Văn Cừ TP Quy Nhơn; trong đó thạc sĩ Nguyễn Minh Tuân giảng viên trường ĐH Quy Nhơn bị cá cắn đứt động mạch tay trái phải nhập viện điều trị. Theo một số ngư dân loài cá liên tiếp tấn công người tắm biển có thể là loài cá mập khoảng từ 20 - 30 kg dài chừng 1m.
Buổi chiều cùng ngày anh Mang Đức Hạnh (dạy Kỹ Thuật) trường Đại Học Qui Nhơn cũng bị cá cắn vào cánh tay mặt rất nặng phải chở vào SÀI GÒN để nối lại gân bị đứt!
Ông Hạnh bị thương nặng ở khuỷu tay đứt động mạch đứt gân phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị.
Sáu tháng trước cũng tại vùng biển này đã có hai người tắm biển bị cá cắn vào chân. Nhiều ngư dân có kinh nghiệm cho rằng “tác giả” của những vụ tấn công này là cá nhám loại lớn (một loài cá giống cá mập). Thỉnh thoảng ngư dân địa phương cũng đánh bắt được cá nhám loại lớn.

Hồng

Hồng

Nạn nhân gần đây nhất là chị Huỳnh Thị Thuý Hồng 40 tuổi ở KV 9 phường Ngô Mây TP Quy Nhơn (Bình Định).
Chị Hồng bàng hoàng kể lại: Khoảng hơn 5 giờ 30 phút chiều 27/9 tôi cùng với chị Hạnh xuống biển tắm (bãi tắm trước Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn). Khi chúng tôi đang bơi cách bờ khoảng 15m thì 1 con cá lạ thúc vào khuỷu tay chị Hạnh. Chị hốt hoảng la lên kêu tôi bơi vào bờ.
Chưa kịp trấn tĩnh tôi đã bị con cá hung dữ đớp ngay vào bàn chân trái đau buốt làm máu chảy rất nhiều. Tôi cố hết sức vùng vẫy để rút chân ra khỏi miệng nó bơi vào. Sau đó tôi được mọi người đưa đến BVĐK tỉnh Bình Định băng bó vết thương. Chỗ sâu nhất của vết cắn khoảng 3cm một số gân bàn chân trái tôi bị đứt.
Chị Hồng cho biết thêm trước khi chị bị cá lạ tấn công 1 ngày (ngày 26/9) tại bãi tắm này một người đàn ông bơi ra cách bờ khoảng 100m cũng đụng phải con cá dữ.
Trước đó hơn 2 tháng (sáng ngày 18/7) cũng đã xảy ra vụ cá lạ tấn công người tắm biển. Nạn nhân là ông Nguyễn Quang Vinh (56 tuổi ở 22 Võ Lai TP Quy Nhơn). Sáng đó ông Vinh cùng 4 người bạn đi tắm tại bãi tắm trước Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn. Khi bơi cách bờ khoảng 150m bất ngờ ông bị cá cắn vào bắp chân phải máu chảy xối xả. Nhiều vết thương trên bắp chân ông Vinh hiện vẫn còn vết dài nhất 15cm sâu 5cm.
Theo một số ngư dân rất có thể con cá lạ hung dữ là loài cá Nhám. Lý do là gần đây khi đi câu thỉnh thoảng họ có câu được cá Nhám nặng từ 10 – 15kg ở khu vực bãi tắm này.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7009' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.196.42.8' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7009','94ou4ukldls0ijnunc4hbgm0j5','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-20 12:05:48','/a218462/ca-map-qui-nhon.html')