THIÊN PHÚC TRẤN BẢO

By Đoàn Thanh Thủy

  
THIÊN PHÚC TRẤN BẢO
 
Mặt trước
 
  
Mặt sau
 
***
 
Tiền thời Tiền Lê : LÊ ĐẠI HÀNH (980-1005)
Đồng tiền này đúc năm 984 -> 988:  Mặt sau có chữ ""
 **************************************
Lê Đại Hành (chữ Hán: 黎大行; tên húy là Lê Hoàn (黎桓) 941 – 1005) là vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lê trị vì từ 980 đến 1005. Trong lịch sử Việt Nam Lê Hoàn không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong chống quân Tống phương Bắc quân Chiêm phương Nam giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Lê Hoàn cũng là người tạo tiền đề điều kiện để thời gian sau đó Lý Công Uẩn có đủ khả năng dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long năm 1010 mở ra một kỷ nguyên phát triển lâu dài của văn hóa Thăng Long - Hà Nội thủ đô hiện tại của Việt Nam. Xung quanh vị Hoàng đế này còn nhiều điều chưa được sáng tỏ như vấn đề thân thế sự nghiệp và thụy hiệu ...
 
**** ****************** ***
  Mời các bạn tham khảo thêm các trang có link dưới đây :
(trong đó nhầm lẫn về ghi chú hình ảnh đồng tiền Thiên Phúc Trấn Bảo)
*
 

More...

THÁI BÌNH HƯNG BẢO

By Đoàn Thanh Thủy

THÁI BÌNH HƯNG BẢO: (868-979)
Triều ĐINH TIÊN HOÀNG

 
  

Đồng THÁI BÌNH HƯNG BẢO
- Mặt sau có chữ "Đinh" phỉa trên.
(Đồng này của bạn Huy tặng : 11/04/2005) 

  
Đồng THÁI BÌNH HƯNG BẢO
- Mặt sau có chữ "Đinh" phía dưới .
(Đồng này của bạn Vũ Đức Luân tặng: 22/05/2010)

***
Tài liệu tham khảo thêm:

Đinh Tiên Hoàng (chữ Hán: 丁先皇) húy là Đinh Bộ Lĩnh (丁部領)[1] là vị vua sáng lập triều đại nhà Đinh nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc. Đại Cồ Việt là nhà nước mở đầu cho thời đại độc lập tự chủ xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam.[2] Đinh Bộ Lĩnh mở nước lập đô lấy niên hiệu với tư cách người đứng đầu một vương triều bề thế: Thời kỳ phục quốc của Việt Nam từ họ Khúc chỉ xưng làm Tiết độ sứ tới Ngô Quyền xưng vương và tới vua Đinh xưng làm hoàng đế. Sau hai vua nhà Tiền Lý xưng đế giữa thời Bắc thuộc rồi bị thất bại trước hoạ ngoại xâm 400 năm sau người cầm quyền Việt Nam mới thực sự vươn tới đỉnh cao ngôi vị và danh hiệu khẳng định vị thế vững chắc của quốc gia độc lập thống nhất qua các triều đại Đinh - Lê - Lý - Trần và buộc các điển lễ sách phong của cường quyền phương Bắc phải công nhận là một nước độc lập. Từ Đinh Bộ Lĩnh trở về sau các Vua không xưng Vương hay Tiết độ sứ nữa mà đều xưng Hoàng đế như một dòng chính thống. Đinh Tiên Hoàng là vị hoàng đế đặt nền móng sáng lập nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam[3][4][5][6] vì thế mà ông còn được gọi là người mở nền chính thống cho các triều đại phong kiến trong lịch sử. 
(Nguôn: wapedia.mobi)

Xem thêm:  http://tienxua.webng.com

More...

Bạn sưu tập "TIỀN XƯA"

By Đoàn Thanh Thủy


VIETTIENGIADATQUANG VÀO THĂM BẠN SƯU TẬP
 
TIỀN XƯA QUI NHƠN

Nguyễn Minh Vương (viettiengiadatquang) nguyên là sinh viên trường Đại Học Qui Nhơn (khoa Sử) - Hiện công tác tại Quảng Ngãi  khi còn ở Qui Nhơn là bạn trong nhóm sưu tập "TIỀN XƯA QUI NHƠN" .


Nguyễn Minh Vương & Vũ Đức Luân (25/04/2010)


Thủy & Vũ Đức Luân (GV Đại Học Qui Nhơn)

***

Xem Video =>

http://www.youtube.com/watch?v=vJgU4enNBM8

http://www.youtube.com/watch?v=cwux0HKrfn8


***


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '7009' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.156.85.167' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7009','6fffqagsg454basjia09gul7e7','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-19 03:32:11','/ac26161/suu-tap-tien-co.html')